Chất liệu inox được lựa chọn làm bàn ghế ăn

Chất liệu inox được lựa chọn làm bàn ghế ăn
Ngày đăng: 11 tháng trước

     Inox hay còn gọi là thép không gỉ, là một loại hợp kim được tạo từ sự kết hợp nhiều các thành phần hóa học.

     Trong đó, 2 thành phần chính tạo nên những tính chất đặc trưng của inox là cacbon, crom và sắt. Đây là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn cực tốt. Để tăng tuổi thọ của inox, người ta còn phủ thêm lên bề mặt lớp phủ để hạn chế sự tiếp xúc của vật liệu bên trong và môi trường bên ngoài.

     Nhờ vào ưu điểm chống hoen gỉ, ăn mòn, dễ gia công nên inox được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là đồ gia dụng, trong đó có bàn ghế ăn inox.

     Trên thị trường hiện nay có bốn loại thép không gỉ bao gồm: Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic và Martensitic. Và bàn ăn được làm từ loại inox Austenitic là phổ biến nhất. Trong nhóm này bao gồm nhiều loại inox khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng các chất hóa học cấu tạo nên. Một số loại inox cụ thể như inox 201, inox 304, inox 430...

Inox 304

     Inox 304 là loại có chứa hàm lượng Niken cao nên khả năng chống ăn mòn của loại inox này rất tuyệt vời. Inox 304 là được sử dụng nhiều nhất trong làm đồ gia dụng, đặc biệt là bàn ghế ăn.

     Ngoài khả năng chống oxy hóa, loại inox này còn sở hữu độ bền và độ dẻo tốt, rất dễ gia công, tạo hình để đa dạng hóa các sản phẩm. Vì thế, giá thành của inox 304 cũng cao hơn các loại inox khác.

Inox 201

     Đây cũng là loại inox được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ dân dụng như bàn, ghế, bồn, chậu, thau,ấm… Xét về độ bền, khả năng chống ăn mòn và tính dẻo, inox 201 có phần vượt trội hơn inox 430 nhưng vẫn kém hơn inox 304. Các sản phẩm làm từ loại inox này nên có các biện pháp bảo vệ bề mặt vì trong thời gian dài có thể xuất hiện các vết hoen gỉ li ti trên bề mặt.

Inox 430

     Inox 430 có khả năng chống oxy hóa, gỉ sét và độ bền ở mức trung bình, kém hơn inox 304 và 201. Vì vậy, xét về giá thành thì loại inox này thường rẻ hơn và chỉ bằng khoảng một nửa giá so với các loại inox còn lại. Các sản phẩm làm từ inox 430 vì vậy cũng có giá rẻ hơn, phù hợp với những nhiều đối tượng sử dụng.

     Inox 430 được thay thế hàm lượng Niken bằng Mangan nên có từ tính. Để thử vật dụng mình mua có phải được làm từ inox này không, bạn chỉ cần sử dụng mọt nam châm nhỏ, nếu bị hút bởi nam châm thì chính là inox 430 và ngược lại.

     Mỗi loại inox có những sự khác biệt về thành phần cấu tạo, giá cả, khả năng chống ăn mòn khác nhau. Độ phổ biến của chúng cũng khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, inox 304 là loại được ứng dụng nhiều nhất bởi khả năng gia công, chống ăn mòn, sáng bóng mặc dù giá thành cao hơn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline